5 KINH NGHIỆM VỀ CUỘC SỐNG VIỆT KIỀU Ở MỸ

0
133

Nếu chỉ xem qua màn ảnh hay đọc tin tức qua mạng thì có lẽ mọi thứ đều sẽ là  “màu hồng”. Thật vậy, nếu chưa trải nghiệm thực cuộc sống ở Mỹ thì chắc hẳn ai cũng nghĩ xứ sở cờ hoa là “ thiên đường để sống”. Nếu bạn và gia đình có kế hoạch định cư, du học, bắt đầu cuộc sống mới ở Mỹ thì nên tìm hiểu trước về cuộc sống ở Mỹ để có sự chuẩn bị thật tốt. Sau đây là 5 kinh nghiệm về cuộc sống Việt kiều ở Mỹ được chia sẻ bởi người Việt kiều đã trải nghiệm.

1.Cuộc sống ở Mỹ có làm thì mới có ăn

Cuộc sống Mỹ có rất nhiều chi phí nếu không làm thì cuộc sống của bạn sẽ rất vất vả, khó khăn. Ở Mỹ, mọi người đi làm ngoài chi phí trang trãi cuộc sống thì còn phải trả tiền nhà, bảo hiểm, ăn uống và nhiều thứ sinh hoạt khác. Có rất nhiều làm thêm nhiều việc ngoài giờ hành chính để có thêm thu nhập, vì ở Mỹ hầu hết các cửa hàng đều mở cửa 24 giờ mỗi ngày, ví dụ như chợ Walmart, McDonal,… 

Nếu bạn không trả tiền thuê nhà hằng tháng thì cũng trả góp tiền mua nhà hằng tháng. Đa số người Việt ở Mỹ mua nhà dưới hình thức trả góp, hằng tháng sẽ trả một khoản cho ngân hàng, có thể là 15-30 năm. Và ở Mỹ mọi người đều khuyên nên mua bảo hiểm, tất cả chi phí bảo hiểm cần thiết như cho bản thân, sức khỏe hay bảo hiểm nhà. Vì một số chi phí cho nhà ở bên Mỹ rất tốn kém. 

2. Điều kiện giáo dục và đại học

Chính phủ Mỹ có chính sách hỗ trợ vì thế học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 được học miễn phí 100%. Học sinh không tốn bất kỳ chi phí gì, kế cả tiền sách, nếu có thì chỉ là tiền ăn vặt hàng ngày. Nếu kinh tế gia đình thấp thì vẫn được miễn giảm tiền ăn ở trường. Đi học sẽ có xe bus đưa đón, phí xe bus cũng là miễn phí. 

Tại Mỹ học đi đôi với hành là thực tế, có thể nói thực hành còn nhiều hơn lý thuyết. Vì thế tiếp cận giáo dục Mỹ sẽ có nhiều cơ hội cho con em. Bên cạnh việc học ở trường thì vài tháng trường sẽ tổ chức đi trải nghiệm, tham quan, thực hành thực tế. Đặc biệt, ở Mỹ không có dạy thêm, đa số tự học và kém môn nào thì được thầy cô dạy kèm môn đó. 

Khi lên đại học nếu kinh tế không cho phép, sinh viên hay gia đình có thể làm đơn xin vay tiền chính phủ, với mức lãi suất rất thấp, để có thể trang trải trong suốt quá trình học. Hoặc có thể xin học bổng Mỹ nếu thành tích của bạn tốt. Chính phủ cho phép bạn sau khi ra trường rồi đi làm và trả dần. 

3. Cơ hội việc làm và mức thu nhập cho cuộc sống Việt kiều ở Mỹ

Mức lương cao hay thấp tùy vào mỗi bang. Có nơi mức sống thấp thì thu nhập tối thiểu cũng thấp. Theo thống kê mức lương trung bình thấp nhất ở 3 tiểu bang mà người Việt kiều tập trung đông là California($8.00), Washington ($9.04) và Texas($7.25). Điều này có nghĩa nếu sống ở California thì dù công việc có mức lương thấp như thế nào thì công ty phải trả cho bạn $8.00 đô la mỗi giờ làm việc. Đây là mức lương tối thiểu do chính phủ đề ra. Mỗi năm chính phủ vẫn có chính sách tăng mức thu nhập tối thiểu cho từng giờ làm việc để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của mỗi người. 

Thu nhập của sinh viên mới ra trường cũng tùy thời điểm, công việc, khả năng chuyên môn, kinh nghiệm của từng người. Theo trung bình mức lương năm 2012 thì kế toán khoảng $40,000 1 năm ($3,500 mỗi tháng) và lập trình viên là khoảng $50,000 1 năm ($4,200 mỗi tháng). Mỗi năm nhân viên được tăng khoảng 2-10%. 

4. Chi tiêu cho cuộc sống của Việt kiều ở Mỹ

Chi phí ở Mỹ mọi thứ rất mắc. Nếu ở Việt Nam việc ăn tô phở là dễ  dàng, nếu bình dân thì chỉ cần 25 000 -30 000đ còn từ 50000đ thì bạn đã thưởng thức phở thượng hạng. Còn ở Mỹ một tô phở lớn tốn khoảng $8.00 (170 ngàn đồng Việt Nam), mỗi bữa ăn trong tiệm đồ ăn nhanh (McDonald, Bugerking tốn khoảng $5 (100 ngàn đồng).

Nếu ở nhà thuê thì chi phí thuê mỗi tháng từ $750 đến $2,000 (1 triệu 600 ngàn đến 4 triệu 200 ngàn đồng) tùy thuộc vào loại nhà. Nhà độc lập thì mắc hơn nhà Townhouse hay căn hộ chung cư. 

Ở Mỹ nếu tính trung bình chi tiêu của mỗi người thì chi phí xung quang cũng phải tốn 50% tiền lương mà bạn nhận được. Vì thế ở Mỹ sợ nhất chính là thất nghiệp vì chi tiêu quá nhiều. Tuy nhiên chi phí cũng tùy tiểu bang, mức giá ở Cali cao nhưng ở một số tiểu bang khác thấp Cali khoảng ½ hay 1/3 như Georgia, Texas, Florida,…

5. Cuộc sống và sinh hoạt của Việt kiều Mỹ

Cuộc sống ở Mỹ thích hợp cho người thích làm và vươn lên trong cuộc sống. Vùng đất có rất nhiều cơ hội để cạnh tranh và mức độ là công bằng vì ở đây không phân biệt giai cấp, giàu nghèo,… ai cũng phải làm việc như nhau để sống. 

Khi xin việc làm thì bạn cũng lên các website hay đọc trong báo tìm việc làm. Các công việc chân tay thì bạn cũng điền đơn và nộp, sau đó được gọi phỏng vấn. Nếu họ không liên hệ bạn thì bạn chủ động liên hệ xin việc. 

Cuộc sống tất bật nên bạn phải gửi con cái cho nhà trẻ hoặc thuê người trông trẻ. Mỗi tháng bạn cũng sẽ bỏ ra 1 ít chi phí này. 

Đặc biệt ở Mỹ không được bạo lực gia đình hay ngoài xã hội. Nếu đánh chồng hoặc đánh vợ hay con cái thì cảnh sát sẽ bắt. Và ở nơi làm việc cũng vậy phải kiềm chế cảm xúc, hành vi. 

USHOME – TOP 2% BEST REAL ESTATE INVESTMENT IN US & CANADA

🏢 Trụ sở: Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

🏢 Hà Nội: Tầng 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm

🏢 Đà Nẵng: Tầng 3, Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Q. Hải Châu

️ Hotline TP. HCM: 0902 783 199

🌐 Website: ushome.vn

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.