Địa Ốc Long Phát dự báo diễn biến bất động sản nghỉ dưỡng nửa cuối năm 2020

0
79

Hội thảo “Xu hướng mới và cơ hội đầu tư BĐS nghỉ dưỡng nửa cuối 2020” đã được Tạp chí đầu tư BĐS CafeLand tổ chức vừa mới đây tại Hà Nội.

Địa ốc Long Phát ngày càng sôi động

Tại buổi hội thảo, TGĐ Công ty Địa ốc Long Phát chia sẻ, từ năm 2014 tới nay, thị trường BĐS nghỉ dưỡng tại Việt Nam đã phát triển khá nhanh nhờ có sự tăng trưởng đầy ấn tượng của ngành du lịch, trung bình năm đạt khoảng 30%.

Diễn biến chung trong 5 năm gần đây là sự xuất hiện rộng rãi của các sản phẩm BĐS du lịch như condotel, biệt thự nghỉ dưỡng, shophouse, trước hết là tại các tỉnh – thành phố có ưu thế vượt trội về du lịch như Đà Nẵng – Hội An, Hạ Long, Phú Quốc, Nha Trang – Cam Ranh,… Hiện nay, dòng đầu tư đã có sự chuyển dịch sang các khu vực có tiềm năng du lịch lớn nhưng chưa được đầu tư nhiều như Vân Đồn, Hà Tĩnh, Sầm Sơn, Phan Thiết, Quy Nhơn,…

Ông cho biết, cơ chế bán BĐS hình thành trong tương lai được các dự án BĐS nghỉ dưỡng áp dụng để lôi kéo nguồn vốn đầu tư từ khu vực cá nhân vào phát triển BĐS. Bên cạnh đó, nhiều chính sách riêng cũng được các nhà đầu tư “tung” ra để thu hút vốn như: cam kết lợi nhuận kinh doanh, trao đổi kỳ nghỉ,…

Chuyên viên phòng Tài chính Địa ốc Long Phát cũng có nhận định, BĐS nghỉ dưỡng có liên quan cũng như chịu tác động trực tiếp từ những biến động của thế giới. Bên cạnh khách hàng trong nước, còn có những đối tượng khác tìm mua BĐS nghỉ dưỡng là người nước ngoài, đặc biệt là từ các quốc gia châu Á: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,…

Uniland hợp tác phân phối Khu đô thị Phức hợp - Cảnh quan Cát ...

Những nhà đầu tư cá nhân có tiền là đối tượng phù hợp đối với BĐS nghỉ dưỡng. Nếu có nhu cầu, cần phải chọn chủ đầu tư có uy tín và khả năng tài chính vững; dự án có vị trí đắc địa và sở hữu cơ sở hạ tầng phát triển; chọn những dự án được thiết kế, xây dựng theo mô hình thành phố thông minh và mang phong cách quốc tế. Họ cần phải lên kế hoạch tài chính phù hợp để có thể đảm bảo khả năng mua và tài trợ BĐS.

Ông lưu ý các nhà đầu tư về bài toán tài chính, cần phải có sự cẩn trọng và nhận tư vấn từ những chuyên gia pháp lý và tài chính. Nếu dùng BĐS để kinh doanh, hãy sử dụng các phương pháp tính giá trị của dòng tiền tạo ra hiện tại từ BĐS nghỉ dưỡng Cong ty dia oc long phat.

Đối với phân khúc condotel, ông Hiếu nhấn mạnh về tính pháp lý của nó. Condotel được coi là BĐS kinh doanh, vì thế các chính sách thuế và kinh doanh phải được xét duyệt theo tiêu chuẩn sản phẩm kinh doanh. Đồng thời, ông đã kiến nghị lên Quốc hội và Chính phủ để mau chóng giải quyết các bất cập trong pháp lý đối với condotel để các ngân hàng có thể yên tâm nhận thế chấp, chủ sở hữu cũng đảm bảo được quyền của họ.

Dự đoán tình hình thị trường BĐS nửa cuối năm 2020

Đại diện Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng – PGS. TS. Trần Đình Thiên đưa ra dự báo, trong thời gian tới dòng vốn đầu tư vào Việt Nam có thể sẽ tăng lên, tạo sức hút rất lớn cho BĐS, đặc biệt là BĐS nghỉ dưỡng. Việt Nam luôn đem lại sự yên tâm và đáng tin cậy cho các nhà đầu tư. Vậy nên tăng trưởng du lịch sẽ kéo theo những thay đổi tích cực đối với thị trường BĐS du lịch. Tuy nhiên, vẫn luôn cần phải thận trọng.

Khu đô thị sinh thái phức hợp King Bay

Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường của Bộ Xây Dựng – ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết, đã có khoảng 8000 căn hộ condotel đã xét duyệt đủ điều kiện mở bán tại những khu vực phát triển du lịch như Đà Nẵng, Phú Quốc, Khánh Hòa trong năm 2018. Tổng kết quý I/2020, số lượng sản phẩm mở bán và giao dịch condotel ở phía Nam cao hơn phía Bắc. Tuy số lượng giao dịch không nhiều nhưng giá trị đạt được rất cao.

Ông Khởi cũng dự đoán thị trường BĐS nghỉ dưỡng nửa cuối năm 2020 sẽ thuận lợi và khởi sắc hơn nữa. Có 6 điều kiện cho dự đoán này: Thứ nhất, tiềm năng phát triển du lịch của Việt Nam rất lớn do nhu cầu nghỉ dưỡng ngày một tăng; Thứ hai là sự xuất hiện một số xu hướng du lịch nghỉ dưỡng mới như du lịch – chữa bệnh, du lịch – thăm quan, du lịch – hội thảo hội nghị, du lịch – mua sắm, du lịch – tâm linh,..; Thứ ba, năm nay một số vấn đề pháp lý BĐS đã được làm rõ hơn nhiều so với năm trước; Thứ tư, các địa phương đã ngày càng chủ động kêu gọi đầu tư hơn nữa vào du lịch; Thứ năm, các nhà đầu tư có xu hướng đầu tư kinh doanh rất lớn; Cuối cùng là nhờ chính sách coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của Chính phủ.

Ngoài ra, Phó cục trưởng còn dựa đoán 3 xu hướng của thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Condotel và shophouse vẫn có tiềm năng để khai thác và đầu tư, thu hút dòng tiền. Đối với các sản phẩm nghỉ dưỡng, xu hướng đầu tư sẽ an toàn và tính toán kỹ lưỡng hơn. BĐS nghỉ dưỡng cũng “phủ sóng” tại nhiều khu vực hơn với đa dạng chủng loại sản phẩm.

Ngược lại, ông Khởi cũng chỉ ra những khó khăn tồn đọng của thị trường BĐS nghỉ dưỡng. Nhiều nhà đầu tư còn chưa hiểu rõ về quy định pháp lý, cách thức của loại hình họ đầu tư. Quy định pháp lý cũng chưa cụ thể, rõ ràng và hiện chỉ đang được xem xét dự kiến sửa đổi các điều luật nên tiến độ phê duyệt dự án còn chậm. Nhà nước cũng có chính sách siết chặt nguồn vốn hơn khiến doanh nghiệp chưa có nhiều cơ hội tiếp cận nguồn vốn. Cuối cùng là vì Việt Nam đã có cái nhìn “xanh” hơn trong vấn đề phát triển du lịch bền vững đi kèm với bảo vệ môi trường, không còn phát triển ồ ạt như trước, nên cần phải giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.