Tất cả về hệ thống đường ống khí nén

0
51

Một hệ thống khí nén chuyển năng lượng dưới dạng áp suất không khí. Một thiết bị ở một nơi khác trong xưởng có thể sử dụng năng lượng mà máy nén tạo ra. Thành phần kết nối mọi thứ lại với nhau trong một hệ thống khí nén là đường ống.

Các đường ống trong hệ thống của bạn có thể tạo ra hoặc phá vỡ lợi nhuận của doanh nghiệp của bạn. Mất điện thông qua đường ống không hiệu quả hoặc bị lỗi có thể xóa sạch lợi nhuận của bạn và mang lại lợi thế cho đối thủ của bạn. Hãy chú ý đến cách bố trí, lắp đặt và bảo trì hệ thống đường ống khí nén của bạn để kiểm soát chi phí và giữ cho doanh nghiệp của bạn trong màu đen.

Hệ thống đường ống khí nén

Những điều cơ bản của hệ thống đường ống khí nén rất đơn giản. Bạn chỉ cần gắn máy nén vào thiết bị sử dụng cuối qua đường ống. Tuy nhiên, cho dù nó trông dễ dàng như thế nào trong tài liệu quảng cáo, khi bạn cố gắng áp dụng điều này vào hội thảo của mình, bạn có thể thấy nó phức tạp hơn một chút.

Nhiều thiết bị sử dụng cuối của khí nén đòi hỏi cách ly và thông gió. Ví dụ, một trạm phun sơn cần có gian hàng riêng, với bộ lọc không khí nặng. Đưa ra những yêu cầu này, bạn sẽ phải đặt trạm gần một bức tường bên ngoài. Nếu bạn đã có một máy bảo dưỡng, bạn sẽ cần làm mát nó và cũng sẽ phải đặt nó gần một bức tường bên ngoài. Với nhiều thiết bị của bạn cần có tường bên ngoài, bạn sẽ thấy bạn có quãng đường dài bạn phải di chuyển để đưa khí nén đến tất cả các thiết bị sử dụng cuối của bạn. Trừ khi tài sản của bạn có hình bánh rán, đây có thể là một thách thức.

Một nhược điểm lớn của việc lấy tất cả khí nén của bạn từ một nguồn là bạn cuối cùng đã hy sinh sự đơn giản trong hệ thống đường ống của mình. Tất cả quá thường xuyên, lập kế hoạch hệ thống đường ống khí nén là cân nhắc cuối cùng khi tổ chức một sàn cửa hàng. Các điều kiện và nhu cầu môi trường của thiết bị nhà máy của bạn thường vượt xa kế hoạch đơn giản hóa các đường cung cấp.

Xem xét bố trí đường ống

Khi thiết kế một hệ thống đường ống khí nén, bạn có thể nghĩ rằng bạn nên tập trung vào các đầu nối. Rốt cuộc, đây là nơi rò rỉ có nhiều khả năng xảy ra. Hầu hết mọi người tin rằng rò rỉ là mối đe dọa lớn nhất đối với hiệu quả của hệ thống. Tuy nhiên, đó không hẳn là trường hợp.

Ba yếu tố có thể có tác động đáng kể đến hiệu quả áp lực của bạn hơn là rò rỉ:

  1. Góc nhọn
  2. Độ ẩm
  3. Chướng ngại vật và tắc nghẽn

Góc nhọn

Các góc nhọn trong hệ thống đường ống của bạn cản trở tốc độ dòng chảy, giảm áp suất. Lưu lượng khí nén thực sự không khác gì lưu lượng giao thông trên đường cao tốc. Nếu bạn phải thực hiện một bước ngoặt sắc nét, bạn phải giảm tốc độ. Ra khỏi khúc cua đòi hỏi sự tập trung – bạn cần sửa bất kỳ sự bù đắp nào cho lượt và tính toán cho bất kỳ vật thể bất ngờ nào trên đường mới.

Không khí không thể suy nghĩ hoặc chỉ đạo, do đó, việc chuyển hướng uốn cong trong hệ thống đường ống sẽ khiến nó quay lại bên trong đường ống. Nó có thể sớm có một khóa học không mong muốn gây lãng phí năng lượng. Loại luồng không khí này được gọi là gỗ laminar. Một đường dẫn luồng không khí phức tạp được gọi là hỗn loạn.

Sự nhiễu loạn sẽ gây ra sụt áp, và nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn bật đầu ra trên máy nén của mình. Bạn cần tránh các góc khuỷu tay phải trong hệ thống đường ống của bạn bất cứ khi nào có thể, bởi vì chúng sẽ gây ra nhiễu loạn và giảm việc cung cấp áp lực của bạn. Một con đường thẳng trong luồng không khí là hiệu quả nhất.

Sự nhiễu loạn do uốn cong 90 độ thường có thể gây ra tổn thất áp suất từ ​​3 đến 5 PSID. Do đó, loại bỏ các uốn cong sắc nét và thay vào đó cài đặt một loạt các uốn cong 30 đến 45 độ.

xem thêm:

Khoa Kim
0243 212 1397
Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội
website: khoakimaks.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.