Biết làm chủ cảm xúc trong công việc là thứ sẽ giúp bạn thành công hơn.

0
82

Trong cuộc sống, nghệ thuật giao tiếp có vai trò quan trọng và trực tiếp quyết định đến sự thành công của bạn. Và những người biết làm chủ cảm xúc, hành vi của mình là những người có tình cảm lành mạnh, bằng việc làm chủ được cảm xúc họ có thể xử lý êm xuôi mọi vấn đề phức tạp trong công việc, xây dựng mối quan hệ rộng rãi, bền vững, tạo thuận lợi để thăng tiến trong công việc. Vậy làm sao để có thể làm chủ được cảm xúc trong công việc? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để làm chủ được cảm xúc của mình nhé!

Làm chủ được cảm xúc giúp bạn có cơ hội thăng tiến

Làm sao để làm chủ cảm xúc trong công việc? 

Để có thể làm chủ được cảm xúc của mình trong công việc trước tiên bạn phải đánh giá tính cách, khả năng của bạn thân có thể quản lý cảm xúc hay không? Hoặc tự đặt những câu hỏi cho mình: khi bạn kích động, làm thế nào để lấy lại bình tĩnh? Bạn có nhận thức rằng bạn đang nóng giận ngay tại thời điểm đó không? 

Dưới đây sẽ là một vài trường hợp cũng như những chia sẻ của chúng tôi dành cho bạn.

Tránh xa tình huống nóng giận.

Một trong những nguyên nhân khiến bạn không làm chủ cảm xúc của mình trong công việc đó chính là việc thêm dầu vào lửa trong cơn nóng giận. Khi bạn cảm thấy bực bội, khó chịu về một lời nói, hành động khiến bạn không hài lòng của ai đó thì bạn khó lòng có thể đối xử nhẹ nhàng và làm việc thoải mái với họ được. Và khi nóng giận, bạn mất kiểm soát sẽ dẫn đến tranh cãi gây mất tình cảm và gặp rắc rối. Trong tình huống đó bạn nên tránh đi, đợi đến khi bình tĩnh rồi đàm phán để cùng giải quyết vấn đề, công việc hiệu quả. Giữ bình tĩnh giải quyết vấn đề sẽ khiến người khác nể phục bạn và sẽ tạo được ấn tượng với cấp trên. 

Tránh xa tình huống nóng giận

Học cách nói lời xin lỗi để làm chủ cảm xúc. 

Nói lời ” Xin lỗi” luôn là vấn đề khó khăn bởi bạn cảm thấy mình bị mất thể diện hoặc cảm thấy bị ấm ức khi phải xin lỗi việc mình không làm sai. Nhưng, nếu bạn không nói lời xin lỗi kịp thời bạn sẽ nhận lại những điều tồi tệ hơn trong công việc. Thay vì cố chấp tranh cãi, nói lý đến cùng thì bạn nên chủ động xin lỗi trước và tìm cách giải quyết thích đáng hơn để hòa hợp, giải quyết vấn đề thuận cả 2 bên, mà không mất tình cảm với đồng nghiệp hoặc cấp trên của mình. 

Từ đó thể hiện bạn là người có trách nhiệm trong công việc, luôn cố gắng hết mình vì công việc và không bào chữa cũng như đổ lỗi cho người khác. 

Học cách nhẫn nại, điềm tĩnh giải quyết công việc. 

Trong công việc bạn sẽ gặp rất nhiều trường hợp ngang trái khiến bạn bức xúc và không giữ được bình tĩnh. Ví như, khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty bạn gặp vấn đề về chất lượng và có phản hồi không tốt cũng như nói những lời không hay ảnh hưởng đến bạn. Khi đó bạn cần phải nhẫn nại, làm chủ cảm xúc để giải quyết sự việc hài lòng khách hàng, giải thích cho khách hàng hiểu và tiếp tục sử dụng sản phẩm của công ty bạn. Và khi bạn thuyết phục được khách hàng và điềm tĩnh giải quyết công việc hiệu quả sẽ giúp bạn tạo được niềm tin với khách hàng, đối tác, đặc biệt là tạo dựng hình ảnh của bản thân trong công việc, giúp bạn có cơ hội thăng tiến cao hơn.

Như vậy, làm chủ được cảm xúc sẽ giúp bạn nhận biết cũng như tự chủ trước những vấn đề về cảm xúc, đặc biệt là cảm xúc tiêu cực, gây ảnh hưởng xấu cho công việc. Từ việc tự làm chủ được cảm xúc bạn sẽ lựa chọn được hành động và phương pháp xử lý công việc phù hợp nhất. Biết làm chủ cảm xúc không những giúp bạn thành công trong giao tiếp mà còn là thứ giúp bạn thành công hơn trong cuộc sống cũng như công việc.

Nguồn https://iprice.vn/

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.