Cà phê được giới thiệu đến châu Mỹ thế nào

0
312

Đã chinh phục được châu Phi và các quốc gia Ấn Độ Dương và càn quét khắp châu Âu, những hạt đậu nhỏ sắp sửa tiến xa hơn về phía tây để chinh phục mọi quốc gia chạm vào Đại Tây Dương.

Băng Qua Đại Tây Dương

Vào đầu thế kỷ 18, người Hà Lan quyết định mở rộng sự hào phóng của họ theo cách sẽ thay đổi thế giới [canh tác cà phê] mãi mãi. Thị trưởng Amsterdam tặng vua Louis XIV của Pháp một cây cà phê trẻ vào năm 1714, mặc dù người Hà Lan không thể trồng cây cà phê ở Hà Lan, họ có thể giữ chúng sống trong các nhà kính đặc biệt. Cây này được bảo vệ trong Vườn Bách thảo Hoàng gia Paris.

Một thuyền trưởng của Hải quân Pháp, Gabriel Mathieu de Clieu đóng quân ở Martinique nhưng tình cờ đến thăm Paris. Không rõ liệu cuối cùng anh ta đã ăn cắp những mẩu vụn từ cây cà phê [được bảo đảm] của Vua Louie hay nếu chính Vua Louie đã ra lệnh cho de Clieu thành lập một đồn điền cà phê ở Martinique. Bất kể, de Clieu đã lấy những mẩu của mình và đi thuyền đến vùng biển Caribbean, nơi có điều kiện trồng cà phê lý tưởng.

Đó là một hành trình dài và de Clieu đấu tranh để giữ cho nhà máy của mình còn sống. Nước khan hiếm trên thuyền nhưng anh ta đã giữ được cây sống bằng cách cung cấp cho chính nguồn nước của mình và thường xuyên khát nước.

Khi đến đảo, anh ta bí mật trồng nó trong số những cây khác để giữ an toàn.

Trong vòng 3 năm, các đồn điền cà phê trải khắp Martinique, St. Dominique và Guadalupe. Đây sẽ là những loài thực vật cuối cùng sẽ chiếm phần còn lại của vùng Caribbean và Trung và Nam Mỹ. Năm 1730, Thống đốc Anh của Jamaica, Ngài Nicholas Lawes đã mang cây cà phê đến đảo của ông. Trong một thời gian ngắn, cà phê đã phát triển sâu vào một khu vực trồng cà phê đặc biệt.

Brazil Và Một Đế Chế Cà Phê Hiện Đại

Brazil trồng nhiều cà phê ngày nay hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Một đại tá người Brazil tên là Francisco de Melo Palheta. Francisco được gửi đến Guyana để giải quyết tranh chấp giữa người Hà Lan và người Pháp vào năm 1727. Tuy nhiên, ưu tiên của ông là lấy cà phê và mang về Brazil, bất cứ giá nào.

Đại tá Brazil yêu cầu cây giống cà phê từ Thống đốc Pháp.

Khi yêu cầu của anh bị từ chối, kế hoạch sao lưu quyến rũ của anh đã được thực hiện. Anh ta làm phép thuật của mình với vợ của Thống đốc Pháp và cuối cùng cô ta đã bí mật đưa cho Francisco một số mẩu.

Ông đã mang những mẩu này trở về Brazil và bắt đầu đế chế cà phê lớn nhất hành tinh.

Mãi đến năm 1822, sản xuất cà phê bắt đầu bùng nổ ở Brazil và năm 1852, đất nước này trở thành nhà sản xuất cà phê lớn nhất và vẫn duy trì cho đến ngày nay. Năm 1893, cà phê từ Brazil được đưa đến Kenya và Tanzania, gần nơi sinh của cà phê và được trồng ở Đông Phi.

Nước Mỹ Định Hình Ngành Công Nghiệp Cà Phê Như Thế Nào

Hành trình của Mỹ với cà phê bắt đầu từ thế kỷ 18 với Đảng trà Boston và Cách mạng Mỹ. Năm 1773. Một nhóm những người yêu nước, nhiều người ăn mặc như người Mỹ da đỏ, lẻn lên những chiếc tàu Trà Anh ngồi ở cảng Boston và đổ tất cả trà xuống đại dương để nổi dậy chống lại thuế Anh đối với trà!

Do đó, trà trở nên vô cùng độc hại và cà phê đã thay thế nó thành đồ uống được người Mỹ lựa chọn. Kể từ đó, Hoa Kỳ là nhà nhập khẩu cà phê hàng đầu và tiếp tục mua cà phê nhiều hơn bất kỳ nước nào khác. Sự phụ thuộc trên toàn quốc vào hạt đậu này đã là một tác nhân kích thích kinh tế đối với nhiều quốc gia trên khắp Nam và Trung Mỹ.

Mỹ không chỉ nhập khẩu cà phê mà còn thực sự phát triển về nó.

Hawaii (không phải là một phần của nước Mỹ cho đến năm 1959) được đưa vào cà phê vào năm 1817 khi cây giống cà phê được người Brazil mang đến. Năm 1825, vườn cà phê chính thức đầu tiên ra đời, bắt đầu di sản trong ngành.

xem thêm:

cách sử dụng máy pha cà phê

cách pha cà phê latte

Máy pha cà phê Epicure
Địa chỉ: 436 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội
SĐT: 090 692 6919
web: epicure.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.