Cuộc chạy đua giảm giá để giành khách hàng

0
313

Cuộc chạy đua giảm giá để giành khách hàng

Chánh Tài

(TBVTSG) – Khi thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu bước vào giai đoạn bão hòa, nhiều hãng sản xuất bắt đầu chạy đua giảm giá để thâu tóm thêm thị phần.

Sau khi ra mắt ba mẫu iPhone mới, Apple ngay lập tức giảm giá các dòng iPhone cũ ở thị trường Ấn Độ.

Xu hướng giảm giá bán điện thoại thể hiện rõ nét ở Ấn Độ, một trong những thị trường điện thoại thông minh có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất thế giới vì hiện nay, chỉ 22% dân Ấn Độ sở hữu điện thoại thông minh. Ấn Độ được dự báo sẽ vượt Mỹ vào năm sau để trở thành thị trường thiết bị thông minh lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc.

Đồng loạt giảm giá

Sau khi cho ra mắt ba dòng điện thoại mới gồm iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR, Apple đã ngay lập tức thông báo giảm giá cho các dòng iPhone tiền nhiệm tại thị trường Ấn Độ.

Giá bán iPhone 6S Plus 32GB giảm mạnh về mức 34.900 rupee (485 đô la Mỹ, khoảng 11,3 triệu đồng) so với mức giá cũ 52.240 rupee (725 đô la, khoảng 16,9 triệu đồng), còn giá bán iPhone 6S Plus 128 GB giảm từ mức 61.450 rupee (850 đô la, khoảng 19,8 triệu đồng) xuống còn 44.900 rupee (620 đô la, khoảng 14,4 triệu đồng).

Giá bán của iPhone 6S 32GB giảm 13.000 rupee vừa mức 29.900 rupee (415 đô la, khoảng 9,6 triệu đồng).

Tương tự, giá bán dòng iPhone 7 và iPhone 7 Plus giảm khoảng 12.000 rupee (166 đô la, khoảng 3,8 triệu đồng) so với các mức giá trước đó. Giá bán mới của iPhone 8 Plus 64GB và 256 GB cũng giảm xuống còn 69.900 rupee (970 đô la, khoảng 22,6 triệu đồng) và 84.900 rupee (1.180 đô la, khoảng 27,5 triệu đồng). Riêng giá iPhone X 64GB và 256GB chỉ giảm nhẹ khoảng 4.000 rupee (55 đô la, gần 1,3 triệu đồng).

Theo thông lệ, mỗi khi ra mắt các dòng iPhone mới, Apple sẽ giảm giá bán của các dòng iPhone cũ để giải phóng hàng tồn kho. Thế nhưng, có một sự trùng hợp là nhiều hãng sản xuất khác bao gồm Samsung và các thương hiệu Trung Quốc cũng đang chạy đua giảm giá bán các dòng điện thoại của họ tại Ấn Độ.

Vào đầu tháng 9, Samsung đã hạ giá bán một loạt dòng điện thoại thông minh phân khúc phổ thông Galaxy A-series và Galaxy J-series ở thị trường Ấn Độ. Giá chiếc Galaxy J8 giảm về mức giá 17.990 rupee (250 đô la, khoảng 5,8 triệu đồng), trong khi đó, giá của Galaxy J2, Galaxy J4 chỉ còn lần lượt 5.990 rupee (83 đô la, khoảng 1,9 triệu đồng) và 9.990 rupee (140 đô la, gần 3,3 triệu đồng). Ngoài ra, Samsung cũng giảm giá Galaxy A6 32GB và 64GB lần lượt về các mức 15.490 rupee (216 đô la, tương đương 5 triệu đồng) và 16.990 rupee (236 đô la,khoảng 5,5 triệu đồng) so với mức giá ban đầu là 21.990 rupee và 22.990 rupee. Sau hai lần giảm giá trong năm nay, giá bán Samsung Galaxy S8+ tại Ấn Độ chỉ còn 39.990 rupee (555 đô la, gần 13 triệu đồng)

Hồi cuối tháng 8, chi nhánh Vivo (Trung Quốc) tại Ấn Độ đã giảm giá cho các mẫu điện thoại thông minh Vivo V9, Vivo Y83 và Vivo X21 với mức giảm khoảng 55 đô la (khoảng 1,3 triệu đồng). Vivo là hãng điện thoại chiếm thị phần lớn thứ ba tại thị trường đông dân thứ hai thế giới.

Trong năm nay, dòng điện thoại thông minh cao cấp Mi Mix 2 của hãng Xiaomi (Trung Quốc) đã có hai lần giảm giá bán tại Ấn Độ, chỉ hiện nay chỉ còn 29.999 rupee (416 đô la, khoảng 9,7 triệu đồng).

Hôm 19-9, Huawei triển khai chương trình bán giảm giá các mẫu điện thoại Honor 9 Lite, Honor 10, Honor 9N và Honor 9i trong bốn ngày trên nền tảng thương mại điện tử Flipkart (Ấn Độ) với mức giảm từ 1.000-5.000 rupee.

Động thái giảm giá của các hãng điện thoại một phần là do sức ép đến từ các sản phẩm mới của Apple. Trong số ba mẫu iPhone mới giới thiệu của Apple, iPhone XR được chào bán với giá khởi điểm khá hấp dẫn 749 đô la (gần 17,5 triệu đồng), thấp hơn giá bán iPhone 8 và iPhone X. Tung ra iPhone XR, Apple muốn vực dậy doanh số bán đang tăng chậm vì với giá bán ở mức vừa phải, nó có thể thuyết phục người dùng iPhone nâng cấp chiếc điện thoại đang dùng. Với mức giá bán cao, iPhone X giúp thúc đẩy doanh thu của Apple trong các quí vừa qua nhưng không giúp tăng trưởng doanh số, khiến thị phần điện thoại thông minh của Apple trên toàn cầu bị giảm nhẹ.

Nhà phân tích Apple nổi tiếng Ming-Chi Kuo ở công ty TF International Securities (Hồng Kông) dự báo iPhone XR sẽ đóng góp 55-60% doanh số của các mẫu iPhone mới nhờ mức giá hợp lý đồng thời vẫn giữ lại nhiều tính năng cao cấp của iPhone X.

Sức hấp dẫn của phân khúc 400-600 đô la

Hôm 19-9, hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint công bố bản báo cáo cho thấy trong qúy 2-2018, phân khúc điện thoại thông minh cao cấp (có giá bán 400 đô la trở lên, vào khoảng 9,3 triệu đồng) có mức tăng trưởng doanh số 7%, nhanh hơn mức tăng trưởng chung của thị trường điện thoại thông minh (- 1%). Điều này một phần là nhờ các thương hiệu điện thoại Trung Quốc như Oppo, Vivo, Huawei, OnePlus và Xiaomi gần đây nâng cấp các dòng điện thoại hàng đầu của họ và bán chúng với mức giá cao hơn. Trong quý 2, ở phân khúc cao cấp nói chung, Apple dẫn đầu với mức thị phần 43%, tiếp đó là Samsung (24%), Oppo (10%), Huawei (9%), Xiaomi (3%), OnePlus (2%). Thị phần của Samsung ở phân khúc cao cấp suy giảm so với cùng kỳ năm ngoái do doanh số của dòng Galaxy S9 không đạt mức kỳ vọng.

Ở phân khúc siêu cấp (có mức giá bán từ 800 đô la Mỹ trở lên), Apple thống trị hầu như tuyệt đối, chiếm lĩnh 88% thị phần. Trong khi đó, ở phân khúc cận siêu cấp (600-800 đô la, tương đương 14-18,6 triệu đồng), Apple và Samsung gần như chia nhau nắm giữ với mức thị phần lần lượt 44% và 41%.

Một con số có thể gây bất ngờ cho nhiều người là ở phân khúc 400-600 đô la, Apple cùng Oppo (Trung Quốc) đang dẫn đầu với mức thị phần 22% cho mỗi hãng, các vị trí tiếp theo là Samsung (16%), Huawei (14%), Xiaomi (6%) và OnePlus (5%). Điều này cho thấy rõ rằng chiến lược định giá giảm dần ở các dòng iPhone tiền nhiệm đã mang lại thắng lợi lớn cho Apple.

Cũng trong quý 2, Apple thâu tóm 62% lợi nhuận của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu và xếp thứ hai là Samsung (17%). Trong khi đó, bốn thương hiệu Trung Quốc gồm Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi chiếm tổng cộng 20% lợi nhuận của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong cùng quý.

Bản báo cáo của Counterpoint cho biết thị trường điện thoại cao cấp ở phân khúc giá 400-600 đô la là miếng bánh lớn nhất khi đóng góp đến 45% doanh số điện thoại toàn cầu trong quý 2. Counterpoint dự báo sự cạnh tranh ở phân khúc 400-600 đô la sẽ tăng nhiệt khi các thương hiệu Trung Quốc đang lên kế hoạch tung ra các dòng sản phẩm mới.

Thị trường điện thoại thông minh cao cấp ở phân khúc giá 400-600 đô la đóng góp đến 45% doanh số thiết bị toàn cầu trong quý 2 năm nay.

Thay đổi chiến lược

Giữa lúc sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng khốc liệt, hãng điện thoại thông minh số một thế giới Samsung Electronics lên kế hoạch cải tổ chiến lược kinh doanh.

Trong cuộc trao đổi gần đây với kênh truyền hình CNBC, ông Koh Dong-Jin, Chủ tịch phụ trách mảng di động và công nghệ thông tin của Samsung, cho biết thay vì tập trung vào các dòng điện thoại cao cấp như Galaxy S và Galaxy Note thường có mức giá bán từ 1.000 đô la trở lên, bắt đầu từ năm nay, Samsung sẽ chuyển trọng tâm vào dòng máy tầm trung Galaxy A bằng cách trang bị những tính năng tân tiến nhất cho dòng máy này. Ông nói những sản phẩm tầm trung mới với sự khác biệt lớn sẽ được chào bán ra thị trường vào cuối năm nay.

Tại Trung Quốc, thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, Samsung đã bị đẩy ra khỏi nhóm dẫn đầu khi thị phần tụt giảm chỉ còn chưa đến 1% trong quý mới đây. Các thương hiệu điện thoại quốc nội như Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi đang nắm giữ hơn 80% thị phần điện thoại ở Trung Quốc vì các mẫu điện thoại cao cấp nhất của họ có giá bán chỉ bằng phân nửa giá bán các dòng máy tương đương ở Samsung.

Samsung kỳ vọng sự thay đổi chiến lược sẽ vực dậy tăng doanh thu của mảng di động bị sụt giảm 20% trong qúy 2 vừa qua do sức mua của dòng Galaxy S9 yếu. Theo bản báo cáo của Counterpoint, doanh số Galaxy S9 trong qúy 2 giảm 24% so với doanh số của dòng Galaxy S8 vào qúy 2 năm ngoái 2017.

Tháng trước, Samsung đã giới thiệu dòng điện thoại thông minh siêu cấp mới nhất Galaxy Note 9 với giá khởi điểm 1.000 đô. Flora Tang, nhà phân tích từ hãng nghiên cứu thị trường Counterpoint, nhận định quyết định cải tổ chiến lược kinh doanh theo hướng tập trung vào điện thoại tầm trung của Samsung có thể là dấu hiệu cho thấy doanh số bán của Galaxy Note 9 không đáp ứng kỳ vọng. Bà cho rằng thị trường điện thoại tầm trung, đang chứng kiến sự cạnh tranh gay gắt, đóng vai trò then chốt để giúp Samsung duy trì đà tăng tưởng doanh thu.

“Trung Quốc, Mỹ, châu Âu là ba thị trường quan trọng có thể mang lại giá trị doanh thu lớn cho các thương hiệu điện thoại nhưng Samsung đang đối mặt với các thách thức lớn ở các thị trường này, nơi Apple đang thống lĩnh phân khúc điện thoại cao cấp trong khi đó, các thương hiệu Trung Quốc đang ăn mòn thị phần của Samsung tại các thị trường tầm thấp và tầm trung”, Tang nói.

Các thương hiệu Trung Quốc như Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi đều đang tung các dòng smartphone có các tính năng cao cấp với mức giá rẻ hơn, gây sức ép lớn cho Samsung ở phân khúc smartphone tầm trung mà hãng này từng thống lĩnh.

Dù thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đang tiến vào giai đoạn bão hòa, một số thị trường như Ấn Độ và các nước ở Đông Nam Á vẫn đang tăng trưởng. Song người tiêu dùng ở đây chỉ quan tâm đến các mẫu điện thoại giá rẻ được trang bị các tính năng cao cấp. Đó là lý do đằng sau sự thay đổi chiến lược của Samsung.

Ông Koh Dong-Jin nói rằng quyết định thay đổi chiến lược cũng nhằm mục tiêu thu hút khách hàng trẻ.

“Chúng tôi cũng chú trọng nhiều đến thế hệ thiên niên kỷ (sing ra vào khoảng từ giữa thập niên 1990 cho tới đầu thập niên 2000), những người không đủ sức mua các dòng điện thoại cao cấp. Đó là lý do tôi đang tìm cách tạo ra sự khác biệt ở phân khúc điện thoại tầm trung của Samsung”.

Theo CNBC, Economic Times, Apple Insider

Nguồn: thesaigontimes.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.