EU và MERCOSUR ít có khả năng sớm ký Hiệp định thương mại tự do

0
240
Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại thủ đô Paris ngày 27/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với báo giới khi tới thủ đô của Argentina tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Tổng thống Macron cho rằng việc ứng viên cực hữu Jair Bolsonaro đắc cử Tổng thống Brazil trong cuộc bầu cử vừa qua sẽ có tác động tới việc tìm kiếm một thỏa thuận chung giữa EU và MERCOSUR (gồm Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay). Mặc dù khẳng định mong muốn duy trì mối quan hệ liên minh chiến lược quan trọng với Brazil, song nhà lãnh đạo Pháp vẫn bày tỏ quan ngại khả năng quan điểm chính trị mới tại Brazil có thể ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán thương mại giữa EU và MERCOSUR. Theo ông Macron, hai bên đã đạt nhiều tiến bộ trong các cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại trong những tháng qua, song vẫn còn những vướng mắc chưa thể đi đến ký kết văn bản này. Pháp ủng hộ FTA vì lợi ích chung giữa hai khối.

Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, Tổng thống đắc cử Bolsonaro, sẽ nhậm chức vào ngày 1/1 tới, đã có những tuyên bố lịch sử khi đưa ra quan điểm “Brazil trước tiên”. Do vậy, các kế hoạch trong lĩnh vực thương mại của Brazil, bao gồm cả về MERCOSUR cho tới thời điểm này vẫn chưa rõ ràng.

Trước đó ngày 21/11 vừa qua, Nghị sỹ Tereza Cristina , người được chỉ định làm Bộ trưởng Nông nghiệp trong nội các Brazil sắp tới, cho biết Tổng thống đắc cử Bolsonaro sẽ xem xét lại thỏa thuận của khối MERCOSUR ngay sau khi nhậm chức và có thể sẽ rút lui khỏi tổ chức khu vực này nếu không có sự thay đổi thực chất.

Đàm phán giữa MERCOSUR và EU đã được khởi động từ những năm 1990 và bị gián đoạn vào năm 2004. Năm 2010, đàm phán được khởi động lại nhưng diễn ra rất chậm. Đến tháng 5/2016, hai bên đã trao đổi đề xuất đầu tiên về FTA. Tuy nhiên, vướng mắc nằm ở vấn đề xuất khẩu thịt bò và ethanol.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.