Giới đầu tư thận trọng, giá vàng ‘án binh’ trước thềm cuộc họp của Fed

0
223
Chú thích ảnh
Giá vàng ‘án binh’ trước thềm cuộc họp của Fed. Ảnh: Nguồn Internet.

Cụ thể, tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), vào lúc 13 giờ 28 phút theo giờ Việt Nam, vàng giao ngay vững giá ở mức 1.199,06 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn gần như “đi ngang” ở mức 1.203,70 USD/ounce.

Giới đầu tư đang đón đợi kết quả cuộc họp hai ngày của Fed sẽ bắt đầu trong ngày hôm nay. Ngân hàng trung ương Mỹ được dự đoán sẽ nâng lãi suất và làm rõ hơn lộ trình thắt chặt tiền tệ trong tương lai trong cuộc họp lần này.

Giá vàng đã giảm hơn 12% kể từ khi đạt mức cao hồi tháng Tư do đà tăng lãi suất của Mỹ đã làm giảm nhu cầu đối với kim loại quý không sinh lời này.

Mỹ và Trung Quốc ngày 24/9 vừa khởi động vòng đánh thuế mới đối với hàng hóa của nhau, qua đó làm căng thẳng hơn nữa cuộc chiến thương mại được dự đoán sẽ gây tổn hại cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu này.

Tình hình căng thẳng kéo dài hàng tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thúc đẩy giới đầu tư mua USD thay vì vàng với niềm tin rằng Mỹ sẽ thiệt hại ít hơn Trung Quốc trong cuộc chiến này. Phiên này, chỉ số đồng USD so với rổ các đồng tiền chủ chốt tăng 0,1% lên 94,325.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc tăng 0,3% lên 14,26 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,6% và được giao dịch ở mức 829,20 USD/ounce.

Trong phiên giao dịch ngày 25/9, giá dầu Brent Biển Bắc chạm mức cao nhất trong 4 năm trên thị trường châu Á khi thời điểm Mỹ áp các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran đang đến gần. Trong khi đóTổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga dường như không muốn nâng sản lượng để bù đắp cho sự thiếu hụt nguồn cung từ Iran.

Cụ thể, tại thị trường Singapore, vào lúc 13 giờ 55 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent tăng 30 xu Mỹ lên 81,50 USD/thùng, sau khi có thời điểm đạt mức 81,69 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 11/2014. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 20 xu Mỹ, hay 0,3% và được giao dịch ở mức 72,28 USD/thùng.

Từ ngày 4/11 tới, Mỹ sẽ bắt đầu áp lệnh trừng phạt với hoạt động xuất khẩu dầu của Iran, và Washington đang gây áp lực buộc chính phủ và doanh nghiệp các nước ngừng mua dầu từ Iran.

Dù Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Iran ngày 24/9 cho biết các nước này nhất định sẽ phải thiết lập những cơ chế thanh toán để tiếp tục mua dầu từ Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, nhưng phần lớn các chuyên gia phân tích dự đoán lệnh trừng phạt của Washington sẽ làm nguồn cung dầu trên thị trường giảm từ 1-1,5 triệu thùng/ngày.

Chuyên gia Harry Tchilinguirian của ngân hàng BNP Paribas cho biết lượng dầu xuất khẩu của Iran sẽ giảm mạnh, trong khi các nước trong và ngoài OPEC lại không muốn nâng sản lượng, do vậy thị trường “vàng đen” sẽ không thể bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung này.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.