Hơn 50% nhân tài luôn trong tư thế ‘nhảy việc’ tại Việt Nam

0
160

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị Nguồn nhân lực hạnh phúc 2018 do Công ty nghiên cứu thị trường lao động Anphabe (Công ty Anphabe) và Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam cùng tổ chức vào ngày 11/10 tại TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Các khách mời tham gia thảo luận về các nội dung giữ chân nhân tài và văn hóa doanh nghiệp Việt hiện nay.

Theo khảo sát của Công ty Anphabe, dự báo tỷ lệ nghỉ việc năm 2018 là 20%, trong đó 19% nhân viên cảm thấy thiếu gắn kết và quyết định ra đi, 1% nhân viên dù gắn kết nhưng vẫn ra đi vì có cơ hội tốt hơn. Tỷ lệ này được cho là cao nhất trong vòng 3 năm qua.

Nguy hiểm hơn, có đến 31% nguồn nhân lực dù không gắn kết nhưng cũng không có ý định ra đi. Đây là nhóm nhân lực đi làm nhưng mất động lực, thiếu nỗ lực gắn kết lâu dài với doanh nghiệp, đơn vị tạo ra nhiều thách thức nội bộ cho cả văn hóa và hiệu suất của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Bà Thanh Nguyễn, Giám đốc điều hành và truyền cảm hứng hạnh phúc của Công ty Anphabe, cho biết với đội ngũ nòng cốt trung bình tại công ty chỉ còn 49%, đây là bài toán khó, đáng lo ngại về nguồn nhân lực cho các công ty, doanh nghiệp hiện nay. Nguyên nhân của việc thất thoát nhân lực cao là do trong cách chiêu mộ, trong đó các nhà tuyển dụng thường chú ý nhiều vào động lực ngoại hiện mà chưa tập trung kích thích những yếu tố tự thân của nhân lực đó. Khoa học cũng chỉ ra rằng, chính những cách làm này đã làm “hư nhân tài”, khiến họ chỉ tập trung vào các “yếu tố bên ngoài” mà dần mất đi động lực tự thân, mất tính sáng tạo cũng như khả năng tư duy và gây ra việc thất thoát nhân lực. Vì vậy, để giữ chân nhân tài, các doanh nghiệp, đơn vị phải tạo ra môi trường làm việc hạnh phúc, khiến nhân tài gắn bó lâu dài với mình bằng tự thân chứ không bằng yếu tố bên ngoài.

Chú thích ảnh
Bà Thanh Nguyễn cho rằng muốn giữ chân nhân tài thì nơi làm việc đó phải hạnh phúc.

“Dự báo năm 2018, xu hướng thất thoát nhân tài gia tăng, do đó đơn vị đã chọn nội dung “Động lực đi làm” làm nội dung chính để khảo sát 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm nay. Khảo sát sẽ tìm hiểu sâu hơn về động lực của người đi làm Việt Nam và khám phá các cách thức tạo động lực gắn kết bền vững giữa doanh nghiệp và nhân tài, giúp doanh nghiệp giữ chân nhân viên hiệu quả hơn, hạn chế tình trạng thất thoát nhân lực gia tăng hiện nay”, bà Thanh Nguyễn cho biết thêm.

Trong khuôn khổ hội nghị Nguồn nhân lực hạnh phúc 2018, ban tổ chức cũng đã trao giải thưởng Phát triển nguồn nhân lực châu Á (The Asia HRD Awards) cho các cá nhân, tổ chức có nhiều đóng góp cho sự phát triển của con người, cho doanh nghiệp, cộng đồng và xã hội ở 4 hạng mục như: Cống hiến cho xã hội, cống hiến cho tổ chức; công hiến cho cộng đồng nhân sự và người dẫn đầu và thay đổi.

Ra đời năm 2003, đến nay giải thưởng đã trao cho hơn 249 cá nhân ưu tú, tổ chức xuất sắc đến từ 20 quốc gia trên thế giới, đặc biệt là khu vực châu Á. Đây cũng là lần đầu tiên giải thưởng được tổ chức tại Việt Nam.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.