Nhà đầu tư ồ ạt bán tháo, Bitcoin mất hơn 12% trong phiên 26/11

0
84

Trên sàn giao dịch Bitsamp, Bitcoin đã giảm tới 12,6% và rơi xuống mức 3.519,94 USD đổi 1 Bitcoin. Trước đó, trong cùng phiên 26/11, đồng tiền ảo này đã có lúc rơi xuống mức thấp nhất của 14 tháng là 3.462,57 USD. Đến nay, Bitcoin đã để mất 74% giá trị so với mức cao kỷ lục gần 20.000 USD/Bitcoin ghi nhận hồi tháng 12/2017.

Chú thích ảnh
Đồng Bitcoin tại một quầy giao dịch ở Tel Aviv, Israel ngày 6/2/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, các đồng tiền điện tử khác cũng giảm mạnh trong phiên này: đồng ethereum để mất 7% xuống 106,69 USD và đồng ripple giảm 5,6% xuống còn 34 xu Mỹ. Thực trạng này đã khiến giá trị vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm mạnh xuống còn 122,3 tỷ USD vào ngày 26/11, mất 85% so với mức “đỉnh” gần 800 tỷ USD ghi nhận hồi đầu tháng 1/2018.

Các nhà phân tích cho rằng một loạt yếu tố đã đẩy nhanh tốc độ mất giá của Bitcoin, trong đó có việc giới chức Mỹ thắt chặt quản lý tiền điện tử, và việc nền tảng Bakkt trì hoãn việc ra mắt hợp đồng kỳ hạn Bitcoin vốn được thị trường mong đợi tới tháng 1/2019.

Ngoài ra, điều kiện thị trường có phần ảm đạm, cùng với việc tiền điện tử không thể trở thành một công cụ thanh toán, đã dẫn đến áp lực bán ra mạnh hơn so với hoạt động mua vào. Bên cạnh đó, giới phân tích cũng cho rằng Ủy ban Chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC) chịu trách nhiệm một phần cho đợt bán tháo gần đây của thị trường tiền điện tử.

SEC đã trì hoãn việc chấp thuận các công cụ Bitcoin mới, trong khi tiến hành điều tra các đợt phát hành tiền ảo lần đầu ra công chúng (ICO) cũng như hoạt động giao dịch tiền ảo. Tuy nhiên, một số nhà quan sát cho rằng việc đồng Bitcoin giảm mạnh là một cơ hội tốt để nhà đầu tư có thể tham gia các dự án tiền điện tử khả thi với mức giá hợp lý.

Ở thời điểm hiện tại, đồng tiền ảo Bitcoin chưa được đưa vào giao dịch ở các ngân hàng lớn trên thế giới, do có nhiều thông tin cho rằng đồng tiền này là một công cụ kinh doanh bất hợp pháp.

Trong bối cảnh tiền ảo bị mất giá trầm trọng, Lực lượng Đặc nhiệm tài chính (FATF), có trụ sở tại Paris (Pháp), cho rằng loại tiền này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị khủng bố lợi dụng để nhận hỗ trợ tài chính, do đó các chính phủ cần phối hợp để giải quyết mối đe dọa kỹ thuật số này.

Theo FATF, dù tiền ảo và các dịch vụ liên quan có triển vọng giúp cải thiện hiệu quả và đổi mới tài chính, song chúng cũng tạo ra cơ hội cho tội phạm và khủng bố rửa tiền hoặc cung cấp tiền cho các hoạt động bất hợp pháp.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.