Trồng ổi lê thu lãi hơn 800 triệu đồng/năm/ha

0
286
Chú thích ảnh
Người dân chăm sóc vườn ổi lê Đài Loan. Ảnh: baoquangtri.vn

Hộ ông Lê Văn Hiện ở thôn Bình Hải, xã Gio Bình, huyện Gio Linh sinh sống chủ yếu nhờ vào 1 ha cao su, nhưng trong vài năm trở lại đây, cao su rớt giá nên cuộc sống của gia đình rất khó khăn. Do đó, cuối năm 2017, ông Lê Văn Hiện đã mày mò tìm hiểu trên sách báo, tài liệu, mạng internet và kinh nghiệm của một số người hay đi xa để tìm hướng chuyển đổi mô hình làm ăn phát triển kinh tế gia đình.

Sau một thời gian mày mò tìm hiểu, ông Lê Văn Hiện nhận thấy giống cây ổi lê Đài Loan là loại cây phù hợp nhất với điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng ở địa phương nhất. Đặc biệt giống ổi này là cây trồng cho thu hoạch sớm hơn so với các loại cây khác, trong một năm đã cho thu hoạch nên ông Lê Văn Hiện đã quyết định chuyển diện tích trồng cao su sang trồng cây ổi lê Đài Loan.

Theo tính toán của ông Lê Văn Hiện, mỗi cây ổi lê trong 1 – 2 năm đầu mới trồng sẽ cho từ 15 – 30 kg quả/năm, từ năm thứ 3 trở lên sẽ đạt khoảng 50 kg quả/năm/cây.

Do ổi lê Đài Loan có hình thức đẹp, bắt mắt, thơm, ngọt, nhiều nước, thịt dày mà ruột nhỏ, hạt mềm và giòn dự đoán sẽ có giá khoảng 20.000 đồng/kg. Sau 3 năm trồng, mỗi ha ổi lê sẽ đạt doanh thu khoảng 1 tỷ 70 triệu đồng/năm, cao hơn trên 700 triệu đồng/năm so với trồng cây cao su.

Sau khi trừ đi tất cả các chi phí: phân bón, tiền điện, nguyên liệu chế biến dung dịch sinh học phòng chống dịch bệnh…, mỗi năm 1 ha ổi lê Đài Loan cho lãi trên 800 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Hiện cho biết thêm, với 102 gốc mít Thái, sau 3 năm trồng sẽ cho ra quả, dự kiến mỗi cây mít sẽ cho khoảng 10 quả/năm, mỗi quả đạt trọng lượng khoảng 6 kg sẽ được bán khoảng 50 ngàn đồng. Như vậy, với 1 ha trồng ổi lê Đài Loan và mít Thái, bình quân mỗi năm ông Lê Văn Hiện đạt tổng doanh số trên 1,120 tỷ đồng, sau khi trừ đi tất cả các khoản chi phí, gia đình ông còn lãi trên 850 triệu đồng/năm.

Mô hình trồng ổi lê Đài Loan đang được các địa phương trong tỉnh Quảng Trị nhân rộng. Để xây dựng thương hiệu và cũng là để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường sinh thái, người trồng trồng ổi lê Đài Loan ở Quảng Trị sản xuất theo hướng nông sản sạch như: bón bằng phân hữu cơ vi sinh, tuyệt đối không dùng chất kích thích tăng trưởng, phòng chống sâu bệnh bằng hỗn hợp dung dịch sinh học truyền thống: tỏi, gừng, ớt xay nhỏ trộn lẫn với rượu để phun lên cây.

Do thích hợp với thổ nhưỡng và điều kiện tự nhiên, nên ổi lê Đài Loan phát triển rất nhanh. Chỉ 4 tháng sau khi trồng ổi lê Đài Loan đã ra hoa kết quả. Giống ổi lê Đài Loan ra hoa quanh năm, tỷ lệ đậu quả cũng cao. Mong muốn lớn nhất hiện nay của người trồng ổi lê Đài Loan là chính quyền các cấp, các sở ban ngành nghiên cứu đảm bảo được đầu ra cho nông sản để chúng tôi yên tâm đầu tư vào sản xuất.

Nguồn: baotintuc.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.