Các loại đệm và tư thế ngủ phù hợp cho các chứng bệnh đau lưng

0
366

Một yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn khác nhau về các loại đệm, giường và tư thế ngủ là tình trạng bệnh riêng mà mỗi người đang mang. Với mỗi loại bệnh chúng ta sẽ có những sự lựa chọn đệm và tư thế ngủ khác nhau làm sao đảm bảo tốt nhất.

Xem thêm:

1. Bệnh Viêm xương khớp (Thoái hóa khớp)

Bệnh nhân bị đau do viêm xương khớp ở các khớp xương nhỏ (facet joints) có thể thích nằm nghiêng khi ngủ với tư thế đầu gối cong lên (tư thế bào thai). Điều này giúp mở các khớp xương nhỏ trong cột sống và có thể làm giảm các áp lực tương ứng. Ngoài ra, nằm ngủ trên một chiếc ghế ngả lưng hoặc giường cho phép đầu và và đầu gối được nâng cao cũng có thể làm giảm áp lực lên các khớp xương nhỏ.

2. Bệnh thoái hóa đĩa đệm

Bệnh nhân bị đau do bênh thoái hóa đĩa đệm có thể thích tư thế ngủ nằm sấp do tư thế này làm giảm áp lực lên các đĩa đệm. Bệnh nhân có thể cảm thấy thoải mái nhất khi sử dụng một tấm đệm tương đối cứng và đặt một chiếc gối mỏng dưới phần bụng và hông để làm giảm căng thẳng cho vùng thắt lưng.

3. Bệnh hẹp cột sống

Những người bị đau do hẹp cột sống có thể thích nằm nghiêng khi ngủ với tư thế đầu gối cong lên (tư thế bào thai). Điều này giúp giảm bớt áp lực lên các dây thần kinh. Để làm giảm áp lực lên các dây thần kinh thì có thể nằm ngủ trên một chiếc ghế ngả lưng hoặc giường cho phép đầu và và đầu gối được nâng cao.

4. Bệnh viêm bao hoạt dịch

Những bệnh nhân có triệu chứng viêm bao hoạt dịch ở hông (viêm bao hoạt dịch Trochanteric lớn hơn) có thể đặc biệt nhạy cảm với sự đau đớn khi nằm một tấm nệm quá cứng. Nếu đệm quá cứng, một tấm nệm mới với lớp lót đệm dày phía trên cùng hoặc đặt tấm đệm mút vỉ trứng egg crate lên trên tấm đệm cũ có thể sẽ giúp làm giảm độ cứng.

5. Bệnh đau hông

Bệnh nhân bị đau hông thường cảm thấy bớt đau đớn khi nằm nghiêng và đặt một chiếc gối giữa hai đầu gối. Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho hông.

6. Bệnh Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Tư thế nằm ngủ thoải mái nhất phụ thuộc vào vị trí đĩa đệm. Đối với bệnh thoái vị đĩa đệm paracentral (dạng bệnh phổ biến nhất), bệnh nhân sẽ có khuynh hướng nằm đè lên bụng. Đối với tình trạng bênh thoát vị đĩa đệm foraminal, nằm ngủ nghiêng với tư thế bào thai sẽ giúp chịu đau đớn tốt hơn.

Nhìn chung, nâng cao đầu gối một chút bằng cách đặt một chiếc gối ở dưới đầu gối trong khi nằm ngửa có thể là tư thế phù hợp với nhiều chứng bệnh đau lưng. Nhiều bệnh nhân cũng thấy rằng đây là cách thoải mái nhất để ngủ sau khi phẫu thuật cột sống.

Nằm ngủ trên một chiếc ghế ngả lưng, hoặc môt chiếc giường có thể cho phép điều chỉnh đầu và đầu gối lên cao (tư thế semi-fowler), cũng có thể giúp những người đau thắt lưng có giấc ngủ ngon hơn. Cụ thể, các bệnh nhân phải chịu đựng đau đớn trong những trường hợp bệnh này cảm thấy tồi tệ hơn khi đứng thẳng dậy và khó khăn khi cúi người về phía trước có thể thấy dễ chịu hơn với một chiếc ghế ngả lưng hoặc giường có thể điều chỉnh.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.